Giới thiệu về nhà trường

Trường THCS Trần Quang Khải đóng trên địa bàn thôn 6, xã Kiến Thành, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông.

Trường thành lập từ năm 2002, được tách ra từ trường cấp 2, 3 Đăk R’lấp theo Quyết định số 241/QĐUB ngày 22 tháng 7 năm 2002 của Ủy ban Nhân dân huyện Đắk R’lấp. Khi mới thành lập, trường gặp rất nhiều khó khăn về mọi mặt.  Đứng trước khó khăn đó, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước của chính quyền địa phương, của phòng giáo dục, đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh, cơ sở vật chất trang thiết bị của nhà trường từng bước được đầu tư và nâng cấp, chất lượng giáo dục của nhà trường cũng không ngừng được nâng lên và ngày càng phát triển.

Hiện tại trường có 24 cán bộ giáo viên, công nhân viên, được chia làm 4 tổ: Tổ xã hội, tổ tự nhiên, tổ năng khiếu và tổ văn phòng. Trình độ đào tạo: Đại học 15, cao đẳng 08, trung cấp 01, Đảng viên: 12 đồng chí, cán bộ giáo viên là Đoàn viên: 06 đồng chí.

Từ khi thành lập đến nay, nhà trường đã thực hiện nghiêm túc các Quyết định, công văn, chỉ thị của các cấp lãnh đạo về kế hoạch thời gian năm học về hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ GDTrH . Triển khai đồng bộ và hiệu quả các cuộc vận động và các phong trào thi đua của ngành phát động. Thực hiện giảng dạy theo đúng chương trình, nội dung theo hướng tinh giảm, đáp ứng mục tiêu giáo dục, chú trọng lồng ghép, tích hợp giáo dục đạo đức,  giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục hướng nghiệp, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh qua các môn học và các hoạt động giáo dục. Thường xuyên thực hiện đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá, thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học trên cơ sở chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông, tạo sự chuyển biến mới về đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá, nâng cao chất lượng giáo dục. Củng cố xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên có phẩm chất chính trị, đạo đức và năng lực chuyên môn giỏi, tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho dạy và học, đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục, phát huy mọi tiềm năng, nguồn lực trong xã hội để phát triển giáo dục, củng cố và phát huy danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia. Luôn đổi mới công tác quản lý giáo dục, tăng cường nề nếp, kỷ cương ngăn chặn mọi biểu hiện tiêu cực trong giáo dục, duy trì PCGDTHCS tiến tới PCGD THPT theo đúng tiến độ của huyện đề ra. Tổ chức dạy học đảm bảo dạy đúng dạy đủ các môn theo quy định, thực hiện nghiêm túc phân phối chương trình các môn học do Bộ quy định, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ kế hoạch, giáo án trước khi lên lớp. Tăng cường kiểm tra đánh giá xếp loại học sinh.

Kết hợp chặt chẽ giữa giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường và ngoài xã hội, với gia đình phụ huynh học sinh, nhằm giáo dục các em học sinh phát triển toàn diện. Triển khai tích cực và hiệu quả các cuộc vận động “Mỗi thầy giáo cô giáo là một tấm gương  đạo đức tự học và sáng tạo” trên cơ sở lồng ghép với thực hiện cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cùng với phong trào “ Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực” bằng những nội dung hình thức thiết thực, hiệu quả phù hợp với đặc điểm của nhà trường và địa phương.

Từ khi thành lập, trường đã tạo điều kiện cho nhiều giáo viên tham gia đào tạo trên chuẩn, hiện tỷ lệ giáo viên trên chuẩn đạt 12/18 chiếm tỷ lệ 70%; tổ chức bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho giáo viên qua tự học, dự giờ, thao giảng, hội giảng…

Trong những năm qua nhờ sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, Hội phụ huynh, các tổ chức cùng với sự nỗ lực trong công tác tham mưu vận động của ban giám hiệu, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học của nhà trường ngày càng được nâng cấp và hoàn thiện theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá.

Hiện tại trường có tổng số 14 phòng, trong đó phòng học: 5 phòng; phòng phụ đạo học sinh yếu, kém: 2 phòng; phòng học bộ môn: 2 phòng, thiết bị: 01 phòng; phòng truyền thống: 01, phòng hội đồng: 01, phòng Hiệu trưởng- văn thư: 01, phòng phó hiệu trưởng- kế toán: 01; Có 2 nhà để xe cho giáo viên và học sinh, nhà bảo vệ: 01, nhà luyện tập thể dục thể thao: 01; nhà vệ sinh cho học sinh: 01; nhà vệ sinh cho giáo viên: 01. Khuôn viên luôn sạch đẹp, hệ thống bồn hoa cây cảnh trên sân trường đảm bảo tiêu chuẩn “xanh- sạch- đẹp”. Trường có khu vực riêng biệt, có tường rào bao quanh thuận lợi cho các hoạt động giáo dục tổng diện tích sử dụng của nhà trường đủ theo tiêu chuẩn quy định, đáp ứng yêu cầu tổ chức các hoạt động giáo dục. Đây là điều kiện để thầy và trò trường THCS Trần Quang Khải đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo của ngành giáo dục xã nhà. . Sau 14 năm xây dựng và phát triển, với tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, không nghỉ, bền bỉ và dẻo dai của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, trường THCS Trần Quang Khải đã đạt được nhiều thành tích cao trong quá trình thực hiện các mục tiêu giáo dục:

Đối với giáo viên: Nhiều thầy giáo, cô giáo mặc dù điều kiện phục vụ cho công việc giảng dạy còn nhiều khiêm tốn, đời sống hàng ngày còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần: “Tất cả vì học sinh thân yêu” đã không ngừng rèn luyện trau dồi chuyên môn nghiệp vụ để trở thành giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp. Hiện tại, trường có 11 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 07 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 01 giáo viên Tổng phụ trách giỏi cấp huyện. Hằng năm, trường có nhiều giáo viên được Chủ tịch UBND huyện tặng danh hiệu Lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cơ sở, giấy khen…

Đối với học sinh: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện là mục tiêu hàng đầu mà nhà trường đã xác định đầu tư, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Trong nhiều năm qua, trường đã thực hiện tốt các cuộc vận động và chủ đề năm học mà Bộ và Sở GD&ĐT đã đề ra. Ưu tiên đầu tư cho giáo dục toàn diện, chú trọng bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu, kém. Thường xuyên quan tâm thực hiện đổi mới phương pháp dạy học. Tận dụng mọi nguồn lực mua sắm thêm trang thiết bị dạy học, ngoài những trang thiết bị đã được cấp nhằm đáp ứng tốt nhất cho chất lượng dạy và học. Với những cố gắng đó, trong thời gian qua trường THCS Trần Quang Khải luôn là đơn vị có số lượng học sinh tham gia và đạt giải nhiều trong các kì thi cấp huyện, tỉnh, quốc gia như giải toán bằng máy tính casio, các môn văn hóa lớp 9, thi IOE, Vyolimpic…  Không những thế, chất lượng đại trà của trường cũng ngày càng tăng, tỉ lệ học sinh giỏi toàn diện, học sing tiên tiến ngày càng nhiều. Có nhiều học sinh của trường hiện đang học tập tại trường chuyên Nguyễn Chí Thanh, có em đã học xong và đang công tác trên địa bàn huyện.

Ngoài hoạt động chính là học tập, nhà trường còn chú trọng giáo dục học sinh toàn diện thông qua các hoạt động ngoại khóa, hoạt động ngoài giờ lên lớp như vui tết trung thu, cắm trại, các trò chơi dân gian, các hoạt động thể dục thể thao, thi kể chuyện Bác Hồ…trong các ngày lễ lớn. Qua các hoạt động này, nhằm giáo dục  cho các em lòng yêu nước, truyền thống kiên cường bất khuất dựng nước và giữ nước, truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo… của dân tộc. Giáo dục tinh thần uống nước nhớ nguồn, hình thành các kỹ năng hoạt động xã hội và kỹ năng sống cho học sinh, giúp cho các em lĩnh hội các kiến thức xã hội, kiến thức cuộc sống để xây dựng bài học có hiệu quả. Từ đó, các em nhận thức được rằng thầy cô giáo, nhà trường, cha mẹ và xã hội luôn quan tâm đến các em, luôn quan tâm đến thế hệ mầm non của quê hương, đất nước.

Bên cạnh tạo cho các em những sân chơi lí thú, nhà trường luôn giáo dục các em tình yêu thương, tinh thần tương trợ, giúp đỡ nhau trong học tập và trong cuộc sống. Nhờ vậy hoạt động quyên góp, ủng hộ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn thu hút được sự quan tâm, đồng tình cao của học sinh và phụ huynh. Đây là những món quà hết sức có ý nghĩa, là tài sản lớn đối với HS nghèo đã tiếp thêm niềm tin và nghị lực cho các em chắp cánh vào đời. Những hoạt động đó, thực sự tạo ra một môi trường học tập, sinh hoạt đoàn kết nhân ái và thân thiện.

Đối với hoạt động của tổ chức Đảng và các đoàn thể:

Công tác Đảng: Chi bộ luôn nêu cao vai trò lãnh đạo toàn diện, thường xuyên có Nghị quyết chỉ đạo sát sao các hoạt động của đơn vị; đảng viên được tham gia các lớp quán triệt nghị quyết; mỗi cán bộ đảng viên luôn tiên phong gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, mọi phong trào, làm nòng cốt vững chắc và chỗ dựa tin tưởng của quần chúng; 100% cán bộ đảng viên đều hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Chi bộ luôn đạt ” Chi bộ trong sạch vững mạnh”.

Các đoàn thể Công đoàn, Đoàn luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Liên đội đạt liên đội vững mạnh xuất sắc nhiều năm liền.

Qua 14 năm thành lập và phát triển, trường THCS Trần Quang Khải đã đạt được các thành tích và các danh hiệu thi đua như sau:

– Năm học 2006-2007: Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Đăk Nông tặng Danh hiệu tập thể lao động tiên tiến.

– Năm học 2006-2007: Liên đoàn lao động tỉnh Đăk Nông tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào dạy tốt, học tốt và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh;

– Năm 2006-2007: UBND tỉnh Đăk Nông tặng Bằng khen: Hoàn thành Xuất sắc nhiệm vụ năm học.

– Năm học 2007-2008 : Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Đăk Nông tặng danh hiệu tập thể lao động tiên tiến.

– Năm học 2008 – 2009: Sở GD & ĐT tỉnh Đăk Nông tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

– Năm học 2010 – 2011: Sở GD & ĐT tỉnh Đăk Nông tặng giấy khen đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Trong những năm học tiếp theo, tập thể giáo viên, công nhân viên nhà trường và học sinh sẽ tiếp tục phấn đấu thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia về phổ cập giáo dục, xây dựng và đạt trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2015 -2020.